สูตรน้ำคะน้า บำรุงสายตา ต้านมะเร็ง ผักคู่ครัวอย่างผักคะน้ามีเบต้าแคโรทีนสูง อุดมไปด้วยวิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซี
น้ำคะน้าเปี่ยมไปด้วยการดูแลสายตา ช่วต้านมะเร็ง บำรุงกระดูก และแก้กระหายน้ำ วันนี้เรามีสูตรแสนอร่อยชัวร์ ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวของผักมาให้ทดลองทำเพื่อสุขภาพกันค่ะประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ คุณค่าทางอาหาร : ให้วิตามินเอสูงมากช่วยบำรุงสายตา คะน้าเป็นแหล่ง เบต้า-แคโรทีน ซึ่งช่วยต้านการก่อมะเร็งรองลงมามีแคลเซียมบำรุงกระดูกและฟัน และมีวิตามินซีช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทำงานได้ดี คุณค่าทางยา:: ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้กระหายน้ำ |
ส่วนผสม- ใบคะน้า 40 กรัม (2 ใบ )
- น้ำเชื่อม 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว ) - น้ำมะนาว 10 กรัม ( 2 ช้อนกาแฟ ) - เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนกาแฟ ) - น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
วิธีทำ
นำใบคะน้าล้างให้สะอาด หั่นใส่เครื่องปั่นเติมน้ำต้มสุกครึ่งหนึ่งปั่นจนละเอียด นำมากรอง จากนั้นเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไปเติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือ ชิมรสตามชอบ |
ที่มา : http://www.108health.com/108health/topic_detail.php?mtopic_id=1685&sub_id=94&ref_main_id=4
ชอบมากค่ะเป็นประโยชย์มากค่ะ
ตอบลบ